7 LƯU Ý THIẾT KẾ NỘI THẤT GIÚP CĂN NHÀ CỦA BẠN LUÔN ĐẸP VÀ TIỆN NGHI.
(+84)96 845 2088

7 LƯU Ý THIẾT KẾ NỘI THẤT GIÚP CĂN NHÀ CỦA BẠN LUÔN ĐẸP VÀ TIỆN NGHI.

Chủ nhật, 25/09/2022
 

7 lưu ý thiết kế nội thất bạn cần nằm lòng trước khi bố trí lại căn nhà.

Khi nói đến lưu ý thiết kế nội thất, những từ như “sáng tạo”, “năng khiếu thẩm mỹ” thường được nhắc tới đầu tiên. Tuy nhiên trên thực tế, các nhà thiết kế nội thất cho biết luôn có những “quy luật”, “nguyên tắc” và các yếu tố tạo ra một thiết kế đẹp để tuân theo. Các yếu tố đó bao gồm không gian, đường nét, hình dạng, ánh sáng, màu sắc, vật liệu và hoa văn.

“Nếu vẽ xấu bạn có thể vẽ bức tranh khác còn làm nên một căn nhà xấu nó sẽ tồn tại mãi mãi”. Việc kết hợp 7 yếu tố này 1 cách hài hoà sẽ nâng cao thẩm mỹ và che đi khuyết điểm của không gian. Đối với bất cứ thiết kế nội thất nào, 7 yếu tố này luôn quan trọng và được xem xét kỹ lưỡng.

Thiết kế nội thất giống như một tác phẩm nghệ thuật nếu một nghệ sĩ biết rõ tất cả các nguyên tắc và yếu tố của Thiết kế nội thất. Những yếu tố này rất cần thiết trong việc nâng cao giao diện của căn phòng và cũng như tăng chức năng.

Anh/Chị đã bao giờ tự đặt câu hỏi các phong cách thiết kế nội thất khác nhau như thế nào chưa?

Anh/Chị có thể nhận biết các phong cách thiết kế nội thất hay không?

Nhiều khi Anh/Chị muốn thay đổi nội thất trong căn nhà của mình nhưng không thể lựa chọn được phong cách nội thất phù hợp. Thông qua bài viết này Wedecor Việt Nam sẽ giúp Anh/Chị hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất và cách nhận biết từng loại phong cách thiết kế nội thất.

1. Lưu ý thiết kế nội thất: Không gian

Không gian là yếu tố cơ bản trong lưu ý thiết kế nội thất, cần phải nắm rõ lưu ý thiết kế nội thất chúng ta thiết kế có ưu, nhược điểm gì. Không gian là yếu tố khó thay đổi nên cần tận dụng tất cả những gì chúng ta có. lưu ý thiết kế nội thất là làm việc ở môi trường lưu ý thiết kế nội thất 3 chiều. Không gian đó tối giản, cổ điển hay theo phong cách nào là tùy theo phong cách thiết kế.

Không gian có thể chia làm 2 loại: lưu ý thiết kế nội thất đặc và rỗng. Không gian đặc là nơi đặt các đồ nội thất, vật trang trí, các thiết bị điện. Không gian rỗng (còn gọi là lưu ý thiết kế nội thất mở, đường giao thông), không có hoặc có rất ít đồ vật. Vì vậy việc kết hợp hài hoà giữa lưu ý thiết kế nội thất đặc và rỗng sẽ làm căn phòng có tính thẩm mỹ, tránh cảm giác bừa bộn, thừa hoặc thiếu đồ nội thất.

Người thiết kế cần biết cân bằng giữa yêu cầu của khách hàng và điều kiện lưu ý thiết kế nội thất. Ví dụ, phải tính toán kích thước các đồ vật đặt trong phòng, vì chúng liên quan đến lưu ý thiết kế nội thất đặc và rỗng trong nhà (đồ vật quá lớn sẽ chiếm chỗ đường giao thông). Đồ nội thất còn tạo cảm giác lớn hơn hoặc nhỏ hơn không gian.

Những phong cách thiết kế khác nhau sẽ có yêu cầu sử dụng lưu ý thiết kế nội thất khác nhau. Chẳng hạn. phong cách tối giản sẽ tạo ra nhiều lưu ý thiết kế nội thất rỗng hơn phong cách chiết trung. Tóm lại, việc cân bằng, hài hoà được lưu ý thiết kế nội thất đặc, rỗng và nơi bố trí nội thất sẽ tạo ra phong cách ấn tượng và đảm bảo tính thẩm mỹ.

2. Lưu ý thiết kế nội thất: Đường nét

Những đường ngang, đường thẳng đứng và đường “động” tập hợp lại sẽ tạo ra tổng thể hình dạng của căn phòng và điều tiết thị giác của chúng ta. Biết cách kết hợp những đường tạo ra từ đồ nội thất sẽ làm lưu ý thiết kế nội thất có tính đồng nhất hoặc tương phản nhau.

Đường ngang được tạo ra từ mặt bàn ăn, bàn phòng khách và những bề mặt khác. Đường ngang tạo cảm giác ổn định, cân bằng và trang trọng. Trong lưu ý thiết kế nội thất, những đường ngang làm không gian như được rộng và dài hơn. Nhưng nếu lạm dụng chúng, sẽ tạo ra cảm giác nhàm chán và không phá cách

Đường thẳng đứng làm không gian cảm giác cao hơn, bao gồm cửa sổ, cửa đi. Chúng thường được sử dụng trong đèn bàn ăn, lối ra vào và lưu ý thiết kế nội thất văn phòng. Khác với đường ngang, sử dụng quá nhiều đường thẳng đứng sẽ làm gia chủ cảm thấy bất an, lo lắng. Đường “động” bao gồm đường chéo, đường zigzag, đường cong,…

Đại diện cho đường động là cầu thang, chúng tạo cảm giác đang chuyển động và có năng lượng. Chúng kích thích thị giác và thu hút được sự chú ý hơn 2 đường kia, nhưng quá nhiều đường động sẽ làm lưu ý thiết kế nội thất bị rối, lấn át đường ngang và đường thẳng đứng.

Do vậy, nên kết hợp 3 loại đường trong thiết kế, vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa truyền tải đúng thông điệp mà chúng ta mang lại.

3. Lưu ý thiết kế nội thất: Hình dạng

Hình dạng bao gồm hình dạng của căn phòng, hình dạng của các đồ vật trong căn phòng đó. Nói 1 cách khác, hình dạng là nói tới lưu ý thiết kế nội thất 3 chiều của vật thể. Những đồ vật, hình dạng do con người tạo ra thường vuông vức, có góc cạnh. Trong khi đó, thiên nhiên tạo ra nhiều hình dạng phong phú hơn và chúng đều có quy luật riêng. Hình dạng có thể là khối đặc hoặc rỗng hoặc 1 khối độc lập.

Một điểm cần chú ý nữa là kích thước của đồ vật phải có tỷ lệ phù hợp với kích thước của lưu ý thiết kế nội thất Việc sử dụng nhiều đồ vật có hình dạng giống nhau sẽ tạo cảm giác hài hoà và cân bằng. Ngược lại, nếu sử dụng đồ vật với nhiều hình dạng khác nhau và không biết cách kết hợp sẽ làm lưu ý thiết kế nội thất bị rối và không có tính thẩm mỹ. Một lưu ý thiết kế nội thất đẹp thì hình thức chủ đạo nên được lặp lại xuyên suốt, kể cả ở những đồ vật nhỏ

4. Lưu ý thiết kế nội thất: Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều là yếu tố quan trọng trong bất kỳ lưu ý thiết kế nội thất nào. Nếu không có ánh sáng thì sẽ không tôn lên được vẻ đẹp của lưu ý thiết kế nội thất. Ánh sáng được chia làm nhiều loại: ánh sáng phục vụ chiếu sáng (có mục đích công năng), ánh sáng nhấn (nhấn mạnh vào vật thể), ánh sáng chuyển đổi màu (chuyển đổi theo tâm trạng, môi trường, nhiệt độ,…)….

Khi nói về ánh sáng, đầu tiên là phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng, chiếu sáng đủ. Vì thế yếu tố chất lượng và số lượng đều phải được xem xét đến. Ví dụ 1 lưu ý thiết kế nội thất văn phòng thì cần chiếu ánh sáng trắng để nhân viên quan sát được rõ và làm việc hiệu quả. Mặt khác, lưu ý thiết kế nội thất phòng khách ở gia đình có thể dùng ánh sáng màu nhẹ nhàng hơn. Việc dùng đèn điều chỉnh được cường độ, vùng sáng sẽ làm không gian tùy biến hơn, sử dụng được với nhiều mục đích khác nhau

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố luôn được coi trọng, chúng ta có thể điều chỉnh chúng thông qua cửa đi, cửa sổ, hệ thống lam, thậm chí là gương. Ngoài ra, mỗi lưu ý thiết kế nội thất chức năng khác nhau sẽ có yêu cầu chiếu sáng riêng.

Ví dụ ở tiệm bánh thường dùng ánh sáng vàng cho bánh mì để nhìn chúng hấp dẫn hơn, còn đối với trang sức thì dùng ánh sáng trắng để làm tăng thêm sự lấp lánh, vẻ đẹp của sản phẩm. Sử dụng tốt ánh sáng sẽ đạt được hiệu quả về công năng và thẩm mỹ không gian.

5. Lưu ý thiết kế nội thất: Màu sắc

Màu sắc là yếu tố quan trọng tiếp theo trong lưu ý thiết kế nội thất. Việc chọn màu sắc đều có quy luật riêng của nó và chúng có khả năng thể hiện tính đồng nhất cũng như tâm trạng người dùng, vì thế chúng luôn được các nhà thiết kế tận dụng tối đa.

Theo tâm lý học, không nên xem nhẹ tác dụng của màu sắc, vì nó có thể tái hiện lại kỷ niệm, kích thích thị giác và tạo ra phản ứng với cơ thể chúng ta. Ví dụ, màu xanh dương và xanh lá cây tạo cho ta cảm giác bình yên, thư thái, thế nên hay được sử dụng trong phòng ngủ. Màu đỏ tạo ra cảm giác thèm ăn nên thường được sử dụng trong nhà bếp…

Khi chọn màu không gian, bước đầu tiên là cần xác định rõ công năng và những hoạt động sẽ diễn ra. Thứ hai, cần xem xét ánh sáng tự nhiên và nhân tạo ảnh hưởng lên màu sắc lưu ý thiết kế nội thất cả ngày và đêm như thế nào, có thể hiện đúng thông điệp chủ nhân muốn mang lại không?

Cuối cùng cần xem xét về kích thước của căn phòng. Các nhà thiết kế thường sử dụng màu sắc trắng sáng không gian nhỏ để tạo cảm giác thoáng và rộng hơn. Màu sắc tối sẽ tạo điểm nhấn không gian lớn.

6. Lưu ý thiết kế nội thất: Vật liệu

Vật liệu yêu cầu phải tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt để cảm nhận. Chúng thường bị xem nhẹ nhưng vật liệu thực sự có khả năng làm không gian trở nên khác biệt. Giống như việc kết hợp giữa màu sắc và hoa văn, việc lựa chọn vật liệu tốt sẽ tạo ra sự tinh tế. Cảm giác nhẵn nhụi, nhám, gồ ghề,… đều được thể hiện qua vật liệu

Vật liệu có 2 dạng, cảm nhận qua thị giác và qua xúc giác. Dạng vật liệu cảm nhận qua thị giác thường đến từ hoa văn trang trí ở tường, thảm, ghế sofa…. Dạng cảm nhận qua xúc giác có thể kể đến như vải lông tơ ở ghế sofa, phải ngồi vào mới cảm nhận độ mềm mịn của vải…

Nhìn chung, nếu lưu ý thiết kế nội thất có cảm giác thiếu thứ gì đó hoặc chưa có tính thẩm mỹ thì một nhà thiết kế giỏi sẽ nghĩ tới trường hợp thiếu hoặc sử dụng sai vật liệu. Vật liệu là tất cả những đồ nội thất chúng ta đưa vào trong lưu ý thiết kế nội thất và tạo ra sự thống nhất, tương phản, có tính thẩm mỹ hoặc phản tác dụng. Nên cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề vật liệu trong lưu ý thiết kế nội thất.

7. Lưu ý thiết kế nội thất: Hoa văn

Cùng với màu sắc, hoa văn được sử dụng để tạo điểm nhấn không gian. Hoa văn là những thiết kế được lặp đi lặp lại, thường thấy ở giấy dán tường, sofa, thảm, rèm cửa,… Có rất nhiều hoa văn khác nhau như đường sọc, đường chéo, chấm bi, hình ảnh hoa lá, động vật… Khi sử dụng hoa văn, cần đặc biệt chú ý tới kích thước và phong cách thiết kế.

Đối với 1 lưu ý thiết kế nội thất nhỏ, các hoa văn nên đơn giản, không cầu kỳ để tránh phá vỡ lưu ý thiết kế nội thất. Hoa văn với những sọc ngang hoặc thẳng đứng cũng làm không gian có cảm giác rộng ra hoặc cao hơn. Hoa văn có thể sử dụng cho tất cả các bức tường, tuy nhiên, tốt nhất nên được sử dụng cho 1 bức tường trong phòng. Đối với lưu ý thiết kế nội thất rộng, 1 bức tường trang trí hoa văn sẽ làm điểm nhấn nổi bật.

Về vấn đề phong cách, bạn phải lựa chọn hoa văn làm sao đó vẫn giữ được thông điệp bạn muốn mang lại. Với phong cách truyền thống nên sử dụng hoạ tiết thiên nhiên, hoa lá. Với phong cách hiện đại, hoạ tiết hình học, trừu tượng nên được ưu tiên.

Các hoa văn, hoạ tiết sẽ làm lưu ý thiết kế nội thất có sức sống hơn, sinh động hơn.Tuy nhiên, nên sử dụng nhiều nhất là 3 kiểu hoa văn và tất cả nên cùng 1 tông màu.

Bạn đã tìm được ý tưởng thiết kế nội thất cho riêng căn hộ của mình chưa? Nếu chưa, hãy thử vận dụng những giải pháp trên để làm mới không gian của mình nhé!

Việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất để ứng dụng vào ngôi nhà mơ ước của mình thật là khó phải không anh chị? Thông qua bài viết, Wedecor Việt Nam mong rằng anh chị sẽ hiểu hơn về các phong cách thiết kế và cách trang trí nội thất cho căn nhà của mình.

Wedecor Việt Nam mang đến cho anh chị những sản phẩm chất lượng và cá nhân hóa cho từng thành viên trong gia đình.

XEM NGAY: https://wedecorvietnam.com/

—————————————————

Công ty Wedecor Việt Nam
▫️ VP: 3/5 Nguyễn Văn Thủ, Đakao Quận 1, HCM
▫️ Cửa hàng: 3 ngõ 9 Lê Trọng Tấn, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội
▫️ Hotline: 096 845 2088