Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà
(+84)96 845 2088

Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà

Thứ sáu, 20/08/2021
 

Bạn muốn trang trí nhà cửa bằng những chậu cây nhỏ xinh? Bạn quá nhàm chán với các loại chậu cây truyền thống. Bạn muốn tự tay làm chậu trồng cây xi măng nhẹ theo phong cách riêng của mình? Điều đó không hoàn toàn khó như bạn tưởng.

Theo thời gian, các chậu cây bằng gỗ, giấy hoặc nhựa có thể xuống cấp hoặc chịu sự tác động từ các loại côn trùng gây hại, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của rễ cây. Tuy nhiên, với khả năng bảo vệ vững chắc, phần đất bên trong chậu cây được làm từ chất liệu xi măng không ngoài tránh được sâu bọ gây hại còn luôn duy trì được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, tránh gây sốc nhiệt cho rễ.

Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà
Chậu xi măng vừa mang vẻ hiện đại vừa mang vẻ cổ điển, nhờ vậy mà nó phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Ưu điểm của chậu xi măng càng được thể hiện rõ hơn khi cây phải ứng phó với trời mưa bão. Do có trọng lượng nặng hơn hẳn những loại vật liệu khác, đa phần những cây được trồng trong chậu xi măng đều không bị quật ngã, có thể kiên cường đứng vững.

Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà-2
Chậu cây làm từ xi măng có độ bền cao.

Để tự tay làm một chậu xi măng tại nhà không phải việc khó, chỉ cần bạn có chút khéo léo, kiên nhẫn và thực hiện theo một số bước hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị vật liệu cần thiết

Để làm chậu cây bằng xi măng, trước hết các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cùng những vật liệu sau:

 • Xi măng: có thể dùng xi măng xám hoặc trắng đều được.
 • Dụng cụ trộn xi măng: có thể dùng bay, đũa hoặc que gỗ, tùy vào loại chậu mà bạn muốn làm to hay nhỏ.
 • Chuẩn bị thêm một ít dầu ăn, không cần thiết dùng dầu ăn mới, có thể sử dụng dầu sau khi sử dụng để tiết kiệm, bởi chủ yếu dùng để chống dính khi tháo khuôn.
 • Bao tay: Trong suốt quá trình “sản xuất” chậu xi măng các bạn luôn đeo găng tay để tránh xi măng ăn da tay.
 • Chuẩn bị khuôn sao cho phù hợp với loại chậu bạn muốn làm: Khuôn làm chậu thường là 1 to 1 nhỏ, có thể lồng được vào nhau. Tùy thuộc vào chậu bạn dự kiến làm là chậu to hay nhỏ để chọn loại khuôn phù hợp. Đối với chậu trồng cây mini, có thể dùng chai nhựa, cốc giấy, hộp nhựa… tận dụng làm khuôn. Cây to hơn có thể dùng xô chậu làm khuôn. Lưu ý khuôn phải có độ cứng nhất định để có thể chịu được áp lực từ xi măng.
Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà-3
Bạn có thể dùng xi măng xám hoặc trắng tùy sở thích

Cách làm chậu xi măng

 • Bước 1: Trộn xi măng với nước theo tỷ lệ 1:4 để được hỗn hợp mịn đều.
 • Sử dụng dầu ăn bôi vào khuôn nhựa đã chuẩn bị để tăng khả năng chống dính, việc làm này có thể giúp bạn tháo khuôn ra khỏi xi măng sau khi chậu đã được định hình.
 • Bước 2: Lồng khuôn nhỏ vào khuôn to sao cho khoảng cách giữa 2 khuôn vừa với độ dày của chậu mà bạn muốn làm.
 • Bước 3: Đổ xi măng vừa trộn vào giữa 2 khuôn ở trên. Lưu ý, bạn ấn nhẹ khuôn nhỏ sao cho xi măng tràn đều khắp khuôn mà vẫn giữ được khoảng cách chuẩn. Đồng thời, bạn nên đổ xi măng từng đợt nhỏ và lắc nhẹ để xi măng xuống dưới cho thật đều, tránh bị hổng hoặc tạo bọt khí.
 • Bước 4: Để nguyên khuôn cho xi măng khô hoàn toàn. Sau khi kiểm tra xi măng đã khô, bạn dỡ khuôn để lấy chậu ra ngoài. Đối với những chậu cây nhỏ, sau khi đợi vữa khô, có thể tách khuôn và đặt chậu tại vị trí yêu thích. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện những chậu bê tông lớn, tốt hơn hết nên làm chậu ngay vị trí đặt chậu sau đó để tránh tốn công di chuyển.
 • Bước 5: Dùng giấy ráp chà bề ngoài chậu để tạo độ nhẵn cho chậu.
 • Bước 6: Trang trí chậu bằng sơn, màu hoặc giấy dán theo sở thích
Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà-4
Bạn có thể dễ dàng trang trí chậu xi măng theo sở thích của mình.
Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà-5
Với chậu xi măng trắng, bạn còn có thể sơn, vẽ màu tùy thích

Như vậy, cách làm chậu xi măng hoàn toàn không khó, và chậu xi măng còn là dụng cụ mang đến nhiều lợi ích cho người trồng cây. Bạn có thể thử bắt đầu sáng tạo những chậu xi măng tại nhà theo những hướng dẫn trên để chăm sóc cây khỏe mạnh và cảm thấy việc làm vườn thú vị hơn.

Cách làm chậu xi măng đơn giản và đẹp mắt tại nhà-6
Chậu xi măng nhỏ xinh sẽ giúp khu vườn nhà bạn thêm sống động.