Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ
(+84)96 845 2088

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ

Thứ sáu, 17/09/2021
 

Nhiều người đã lựa chọn hoa hồng để trồng trong khuôn viên nhà, đặc biệt là được chọn để trồng làm hàng rào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc. Dưới đây chính là kỹ thuật trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ.

Cách chọn giống hoa hồng làm hàng rào hoa hồng đẹp

Có nhiều giống hoa hồng có thể chọn trồng làm hàng rào, tuy nhiên, cần chọn loại cây có sự phát triển tốt, ra nhiều bông. Có thể chọn các loại giống hoa hồng leo, hoa hồng cổ nội địa như:

Hoa hồng trắng Winchester Cathedral Rose: Biểu trưng cho tình yêu trong trắng, tinh khiết. Đặc biệt, khả năng đan kết tạo kiểu dáng hàng rào cực đẹp.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ
Hoa hồng trắng Winchester Cathedral Rose

Hoa hồng chùm Sweet Chariot rose: Khả năng sống cực tốt, hương thơm nhẹ, màu hồng cực đẹp. Hoa ra sai và có thể tạo tán hoặc tạo vòm cổng cực đẹp. Tuy nhiên, hoa lại dễ bị sâu bệnh, cần lưu tâm để chăm sóc.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-2
Hoa hồng chùm Sweet Chariot rose

Hoa hồng cổ Sapa: Tên gọi khác là trà cổ, hồng cổ Pháp. Cây này phát triển thành từng bụi, nở hoa quanh năm, bông hoa to và đẹp.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-3
Hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng: Có màu đỏ nhung đặc trưng, cánh hoa mướt mịn, xếp lại thành bông hoa có kích thước lớn, cực sang. Là giống hoa nội địa nên thích hợp với khí hậu cũng như đất của nước ta. Là giống hoa được ưa chuộng nhiều hiện nay.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-4
Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Còn nhiều nữa những giống hoa hồng bạn có thể chọn làm hàng rào. Tuy nhiên, cần cân nhắc đặc điểm khí hậu cũng như đất trồng để có thể chọn loại cây thích hợp nhất. Miễn sao cây có khả năng sống tốt, cho hoa sai cũng như dễ chăm sóc.

Kỹ thuật trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp

Cần lựa chọn cây giống khỏe mạnh, có nhiều mầm để trồng. Khi chọn được giống cây thích hợp, cần làm đất (cần trộn với trấu và phân chuồng để tạo chất dinh dưỡng). Tạo luống sau đó trồng cây.

Bước 1: Làm đất trồng hoa hồng: Nên cuốc đất, đánh tơi và phơi khô trong 2 – 3 ngày, kết hợp tưới nước tạo độ ẩm. Tiếp đến, trộn đất với trấu, phân chuồng để tạo dinh dưỡng. Phơi khô thêm 1 ngày, kết hợp với tưới nước.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-5
Đất trồng cây hoa hồng

Bước 2: Đào hố và trồng cây: Đào hố sâu khoảng 40cm, sau đó cho cây vào hố. Khoảng cách giữa các cây là khoảng từ 30 – 50cm để khi cây lớn cành sẽ đan xen nhau.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-6
Kỹ thuật trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp

Bạn hãy hình dung, khi cây lớn sẽ thành đường thẳng và sau đó, bạn sử dụng kéo cắt cành để cắt tỉa để tạo thành hàng rào mong muốn. Ngoài ra, có thể sử dụng hàng rào sắt hoặc hàng rào gỗ để tạo định hướng cho cây lên.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-7
Hàng rào hoa hồng

Cách chăm sóc và bón phân cho hoa hồng

Khi trồng cây xong, cần tưới nước cho cây đều đặn, theo dõi sự phát triển của cây, phun thuốc và bón phân theo chu kỳ. Về chăm sóc, bạn cần cắt tỉa các lá gốc bị vàng, tưới nước thường xuyên. Khi mới trồng, có thể dùng bạt hoặc lưới che để bảo vệ cây.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-8
Chăm sóc hoa hồng

Về bón phân, bạn nên bón phân theo chu kỳ để chăm sóc cây tốt nhất. Có thể dùng phân hữu cơ thay cho phân hóa học để cây phát triển tốt nhất.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-9
Cách chăm sóc và bón phân cho hoa hồng

Bạn cũng nên làm sạch gốc để hạn chế phun thuốc diệt cỏ. Theo dõi tình trạng lá cây, khi phát hiện có sâu bạn nên bắt và giết. Nếu số lượng sâu nhiều, nên phun thuốc sâu để đảm bảo mầm cây không bị hại.

Cách cắt tỉa và tạo tán hàng rào hoa hồng đẹp

Tùy mục đích sử dụng mà bạn nên cắt tỉa theo thẩm mỹ của mình. Ví dụ, bạn muốn hàng rào hoa của mình chỉ cao khoảng 1 mét, khi cây đạt chiều cao này, bạn có thể cắt và chỉ giữ tán cây ở 1 mét. Hoặc nếu bạn đã có hàng rào bằng sắt hoặc bằng gỗ cố định, hàng hồng leo lên chỉ để trang trí, bạn có thể cắt tỉa những cành thừa ra. Ngoài ra, nếu quá nhiều lá và ngọn, bạn nên tỉa bớt để kích thích cây nhanh ra hoa hơn.

Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-10
Cách cắt tỉa hoa hồng
Kinh nghiệm trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ-11
Bạn nên cắt tỉa hoa hồng bằng dụng cụ làm vườn